An toàn khi mua thực phẩm

Làm thế nào để chúng ta biết rằng thực phẩm chúng ta mua là an toàn để ăn?

 

 

Làm thế nào để chúng ta biết rằng thực phẩm chúng ta mua được đảm bảo đủ chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm?

Mặc dù các quy định của chính phủ được đề ra nhằm đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn cho sức khoẻ, nhưng vẫn có những điều bạn có thể làm để chủ động chuẩn bị kỹ càng hơn và đảm bảo rằng thực phẩm bạn mua là sạch và an toàn.

Các cơ sở chọn thực phẩm:

Hãy cẩn thận khi chọn nơi mua hoặc sử dụng thực phẩm. Hãy tự hỏi bản thân những điều sau đây và nếu bạn có trả lời ‘không’ cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này, điều đó báo hiệu rằng thực phẩm không được xử lý đúng cách và có tiềm ẩn các vấn đề về an toàn thực phẩm.

  • Thực phẩm đông lạnh có được làm lạnh đầy đủ và tạo cảm giác an toàn khi chạm vào không?
  • Thực phẩm có được giữ nóng hoặc ủ nóng khi phục vụ không?
  • Nếu bạn có thể nhìn thấy quá trình thực phẩm đang được chuẩn bị, bạn có nhận thấy chúng thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa thực phẩm bị ô nhiễm chéo không?
  • Thực phẩm sống và chín có luôn được giữ riêng biệt trong quá trình chuẩn bị và trưng bày không?
  • Nhân viên có sử dụng kẹp hoặc găng tay khi xử lý thực phẩm và bạn có thấy họ sử dụng kẹp riêng cho các loại thực phẩm khác nhau không?
  • Có bồn rửa tay không? Nhân viên có rửa tay kỹ bằng nước xà phòng ấm giữa các công việc không?
  • Các khu vực bạn có thể nhìn thấy có sạch sẽ và ngăn nắp không? Việc chuẩn bị thực phẩm, chẳng hạn như cắt nhỏ thịt và chuẩn bị các món ăn cho quầy salad, có thể diễn ra ở những khu vực bạn không thể nhìn thấy. Nhân viên và điều kiện  ở các khu vực công cộng có thể hé lộ sự thật kém vệ sinh trong khu khuất tầm nhìn.

Cần tìm những gì khi mua sắm:

Đừng mua…

  • Thực phẩm đựng trong bao bì bị hư hỏng. Ví dụ bao gồm đồ hộp bị móp hoặc phồng lên, hộp đựng bị rò rỉ và gói có dấu bị vỡ hoặc có hình dạng không bình thường.
  • Trứng bị nứt.
  • Bất kỳ sản phẩm nào có khả năng đã bị giả mạo (ví dụ: con dấu an toàn bị hỏng).
  • Thực phẩm bị hư hỏng, chẳng hạn như sản phẩm bị mốc hoặc biến màu. Các vi sinh vật gây hư hỏng cần phát triển với số lượng làm hư hỏng. Nếu chúng có thể phát triển, mầm bệnh hoặc vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm cũng có thể!
  • Thực phẩm đã qua "hạn sử dụng". Thực phẩm có thể trông vẫn ổn sau ngày này, nhưng nó cũng có thể chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm và do đó không phù hợp vì lý do sức khỏe và an toàn.
  • Thực phẩm ướp lạnh hoặc đông lạnh không được làm lạnh hoặc đông lạnh. Các sản phẩm này cần được giữ ở nhiệt độ thấp để giảm thiểu sự phát triển của mầm bệnh. Chạm vào bao bì, đặc biệt là trong tủ lạnh và tủ đông siêu thị để xác định xem chúng có còn cứng và lạnh hay không.
  • Thực phẩm ướp lạnh hoặc đông lạnh xếp chồng lên nhau cao trong tủ. Tìm dòng chỉ báo tải tối đa. Tránh thực phẩm được đóng gói quá đường tải.
  • Thực phẩm trong quầy bán đồ nguội có thể bị nhiễm khuẩn chéo. Điều này có thể là do thực phẩm ăn liền tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc nhân viên tại quầy bán đồ nguội không sử dụng kẹp riêng hoặc thay găng tay giữa việc xử lý thực phẩm sống và thực phẩm ăn liền.

Mẹo để mua sắm thực phẩm an toàn:

  • Mua thực phẩm không dễ hỏng trước tiên. Mua thức ăn nguội và thức ăn nóng sau cùng.
  • Để thức ăn nóng riêng biệt với các sản phẩm đông lạnh và ướp lạnh trong xe đẩy và xe hơi của bạn. Đặt thực phẩm ướp lạnh và đông lạnh cùng nhau trên băng chuyền để khuyến khích nhân viên thanh toán đóng gói các mặt hàng này lại với nhau.
  • Cho thịt sống vào túi ni lông riêng trước khi cho vào xe đẩy để nước thịt không bị rò rỉ sang các sản phẩm khác.
  • Nếu bạn phải di chuyển hơn 30 phút, hãy đặt thực phẩm ướp lạnh và đông lạnh của bạn vào tủ mát cách nhiệt cho chuyến đi về nhà và tránh mua thực phẩm nóng.
  • Khi bạn về đến nhà, ngay lập tức đóng gói thực phẩm đã làm lạnh, đông lạnh và nấu chín nóng vào tủ lạnh hoặc tủ đông.

Ăn Ngoài:

Tất cả thực phẩm đã nấu chín chưa được làm lạnh, chẳng hạn như thực phẩm trong tủ đựng thức ăn nóng (bain maries), thức ăn mang đi và thức ăn giao tận nhà, nên được giữ nóng. Thực phẩm ướp lạnh nên được trưng bày trong tủ lạnh đang hoạt động hoặc ủ lạnh trên đá.

Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thịt băm, xúc xích, chả hamburger và thịt nướng cuộn hoặc nhồi phải được nấu chín ngay. Thịt không được có màu hồng và nước thịt phải trong. Nếu bạn phải gửi lại sản phẩm nấu chưa chín, hãy luôn yêu cầu các món ăn kèm tươi sống như rau, vì nước trái cây từ các sản phẩm chưa nấu chín có thể đã nhiễm bẩn chúng.

Bít tết, sườn và thịt nướng có thể được nấu theo sở thích của bạn. Bánh tartare bít tết, các loại burger chín vừa hay carpaccio cũng rất tuyệt vời nhưng cũng có nguy cơ rủi trất cao!

Tự phục vụ và quầy salad:

Quầy salad / tráng miệng tự phục vụ trong các siêu thị và nhà hàng là phổ biến. Tuy nhiên, có một số vấn đề an toàn thực phẩm cần lưu ý ...

  • Thức ăn nóng lý tưởng nhất nên được phục vụ khi còn nóng, trong các khay đựng thức ăn nóng hoặc trên lò đốt. Tuy nhiên, trong tình huống tự chọn, thời gian ngắn ở nhiệt độ phòng có thể chấp nhận được.
  • Thực phẩm ướp lạnh nên được giữ lạnh, trong tủ lạnh hoặc trên đá. Một lần nữa, thời gian ngắn ở nhiệt độ phòng có thể chấp nhận được.
  • Thức ăn tươi sống nên được mang ra ngoài thường xuyên, không nên kết hợp thức ăn thừa với thức ăn thay thế.
  • Mỗi món salad hoặc món tráng miệng nên có dụng cụ riêng. Sử dụng một thứ được phân bổ cho món ăn và không trộn lẫn các dụng cụ phục vụ. Giữ dụng cụ bằng tay cầm và khi thay thế, đảm bảo rằng tay cầm không tiếp xúc với thực phẩm.
  • Không bao giờ chạm vào hoặc nếm thức ăn được trưng bày. Nếu bạn thấy bất kỳ ai làm điều này, hãy báo cáo cho nhân viên.
  • Thực phẩm phải được bảo vệ khỏi ho và hắt hơi bởi một người bảo vệ - thường là một nắp nhựa trong suốt kéo dài trên thực phẩm.

Lựa chọn buổi ăn trưa:

  • Bánh mì và cuộn làm sẵn có chứa các thành phần dễ hỏng, chẳng hạn như pho mát mềm và thịt, tốt nhất nên được bảo quản trong tủ lạnh hoặc cách khác ở nhiệt độ phòng mát hơn không quá bốn giờ. Không mua sản phẩm ‘mệt mỏi’ vì chúng có thể đã ở nhiệt độ phòng quá lâu.
  • Thực phẩm trong tủ trưng bày nóng nên hấp nóng. Tránh mua thực phẩm xếp quá cao trong tủ trưng bày còn nóng. Trả lại bánh nướng âm ấm và các sản phẩm đã làm đầy khác cho cửa hàng.
  • Các loại thịt băm nhỏ, như bánh mì kẹp thịt và xúc xích nên được nấu chín ngay.
  • Thức ăn từ cửa hàng mang đi nên được ăn trong vòng vài giờ.

Một điểm cuối:

Nếu bạn không hài lòng với các khía cạnh an toàn thực phẩm tại siêu thị, nhà hàng hoặc đồ ăn mang đi, hãy giải thích điều này với ban quản lý. Bạn cũng có thể muốn liên hệ với sở y tế tiểu bang, cơ quan quản lý thực phẩm hoặc hội đồng địa phương.